Thị trường Vật liệu xây dựng sôi động theo sự

Số lượng doanh nghiệp vật liệu xây dựng (VLXD) đang niêm yết trên TTCK Việt Nam là không hề nhỏ và chủ yếu hoạt động trong các phân khúc gạch- đá, thép- inox; xi măng- bê tông. So với giai đoạn đầu năm, không ít cổ phiếu VLXD đã tăng gấp đôi, gấp 3.

Sự ấm lên của thị trường bất động sản trong những năm gần đây đang kéo theo sự hồi phục mạnh mẽ của các doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực vật liệu xây dựng (VLXD). Sẽ không quá ngạc nhiên khi các cổ phiếu ngành VLXD trở thành cái tên “hot” trên TTCK suốt từ đầu năm tới nay.

Hiện tại, số lượng doanh nghiệp vật liệu xây dựng (VLXD) đang niêm yết trên TTCK Việt Nam là không hề nhỏ và chủ yếu hoạt động trong các phân khúc gạch- đá, thép- inox; xi măng- bê tông.

Cùng điểm lại diễn biến giao dịch cũng như tình hình hoạt động của nhóm VLXD trong giai đoạn gần đây:

Không ít cổ phiếu gạch- đá tăng gấp đôi

Đây là nhóm cổ phiếu tăng trưởng ấn tượng nhất trong ngành VLXD từ đầu năm 2016 tới nay với những cái tên tiêu biểu như Xây dựng 3-2 (C32), Khoáng sản Bình Dương (KSB), Đá Núi Nhỏ (NNC), Hóa An (DHA), Gạch CMC (CVT), Viglacera Tiên Sơn (VIT), Viglacera Thăng Long (TLT), gạch men Thanh Thanh (TTC), Teicera (TCR)…

Với nhóm đá, các cổ phiếu như C32, KSB, NNC, DHA được hưởng lợi lớn từ các dự án giao thông lớn đang được đẩy mạnh tại khu phía nam khiến nhu cầu đá xây dựng tăng cao. Tuy vậy, các mỏ đá phía nam đang dần cạn kiệt khiến cầu vượt cung, giúp giá bán tăng và KQKD các doanh nghiệp đá trong thời gian qua cải thiện đáng kể.

Không những vậy, P/E các cổ phiếu ngành đá vào giai đoạn đầu năm nhìn chung là khá thấp và điều này khiến dòng tiền đổ mạnh vào nhóm cổ phiếu này. Ngoài ra, cổ phiếu đá còn được hưởng lợi từ các câu chuyện M&A như Dream House (DRH) trở thành cổ đông lớn của KSB hay C32 là cổ đông lớn của DHA.

So với hồi đầu năm, KSB hiện đã tăng 152%, trong khi C32, NNC, DHA cũng đều tăng trên 50% (tính theo giá điều chỉnh).

Thị giá cổ phiếu ngành đá tính theo giá điều chỉnh. Đơn vị: nghìn đồng

Thị giá cổ phiếu ngành đá tính theo giá điều chỉnh. Đơn vị: nghìn đồng

Còn với nhóm gạch men, sự ấm lên của thị trường BĐS đang giúp lợi nhuận các doanh nghiệp này hồi phục mạnh mẽ trong khoảng 3 năm trở lại đây.

Với KQKD tích cực, không quá bất ngờ khi cổ phiếu gạch men bứt phá khá mạnh trong những tháng đầu năm. Trong đó, TTC TLT là những cổ phiếu đã tăng gấp đôi so với đầu năm hay VGC của Viglacera cũng tăng tới 73%….

Cổ phiếu thép- inox hưởng lợi từ chính sách

Những năm trước kia, sự đóng băng của thị trường BĐS cùng việc thép Trung Quốc tràn ngập đã khiến các doanh nghiệp thép trong nước gặp muôn vàn khó khăn. Tuy vậy, mọi chuyện đã dần trở nên tích cực hơn với ngành thép trong nước khi thị trường BĐS phục hồi và đặc biệt là việc Bộ công thương áp dụng thuế tự vệ tạm thời đối với phôi thép, thép dài nhập khẩu vào tháng 3 vừa qua.

Ngoài ra, sự phục hồi của giá hàng hóa nguyên liệu trên thế giới, trong đó có thép, quặng sắt từ đầu năm tới nay cũng giúp các doanh nghiệp thép trong nước gặp nhiều thuận lợi.

HPG là một trong những cái tên nóng nhất từ đầu năm tới nay

HPG là một trong những cái tên “nóng” nhất từ đầu năm tới nay

Ngay lập tức, kết quả kinh doanh các doanh nghiệp thép đã cải thiện đáng kể trong những tháng đầu năm nay như trường hợp Hòa Phát (HPG) lãi hơn 1.000 tỷ trong quý 1, tăng 57% so với cùng kỳ; Thép Việt Đức (VGS) lãi hơn 24 tỷ đồng, tăng mạnh so với con số 1 tỷ đồng trong quý 1/2015 hay như Thép Tiến Lên lãi 215 tỷ đồng trong 5 tháng, hoàn thành 72% kế hoạch cả năm 2016….

Với kết quả tích cực, cổ phiếu thép đã trở thành một trong những nhóm ngành tăng trưởng tích cực nhất trong nửa đầu năm 2016. Trong đó, TLH, VGS, NKG, HSG đều tăng trên 2 lần so với hồi đầu năm.

Nhóm xi măng- bê tông “ấm” cùng thị trường BĐS

Về nhóm xi măng, 2 cái tên tiêu biểu đang niêm yết phải kể tới Xi măng Bỉm Sơn (BCC) và Xi măng Hà Tiên 1 (HT1). Trong quý 1 vừa qua, sản lượng tiêu thụ của 2 doanh nghiệp đều tăng trưởng nhưng ảnh hưởng tỷ giá đã khiến lợi nhuận sụt giảm đáng kể so với cùng kỳ năm trước.

Dù vậy, cổ phiếu BCC HT1 vẫn tăng khoảng 30% so với thời điểm đầu năm.

Thị giá cổ phiếu xi măng, bê tông tính theo giá điều chỉnh. Đơn vị: nghìn đồng

Thị giá cổ phiếu xi măng, bê tông tính theo giá điều chỉnh. Đơn vị: nghìn đồng

Còn với nhóm cổ phiếu bê tông , hiện có khá nhiều doanh nghiệp đang niêm yết như Bê tông Hòa Cầm (HCC), Pacific Dinco (PDB), Bê tông Becamex (ACC), Ticco (THG)….Nhìn vào KQKD, có thể thấy các doanh nghiệp họ bê tông liên tục tăng trưởng kể từ năm 2013 cùng với sự phục hồi của thị trường BĐS, điều này khá tương đồng với các doanh nghiệp gạch men.

Trong quý 1 năm nay, dù là mùa thấp điểm xây dựng nhưng các doanh nghiệp vẫn đạt lợi nhuận tăng trưởng so với cùng kỳ. Với kết quả tích cực, không bất ngờ khi các cổ phiếu ngành bê tông như THG, ACC, PDB, HCC…đều tăng khá mạnh trong những tháng đầu năm.

Tuấn Ngọc

Theo Trí thức trẻ

Trả lời